เปิดเมนูแนะนำอาหารพื้นบ้านต้านโควิด-19 แนะ ผู้สูงอายุ กินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการตามช่วงวัย

เปิดเมนูแนะนำอาหารพื้นบ้านต้านโควิด-19 แนะ ผู้สูงอายุ กินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการตามช่วงวัย

นอกจากการกินร้อน ช้อนส่วนตัว และล้างมือ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว

การรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการให้เหมาะสมกับช่วงวัย และ การกินอาการที่สร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้สูงวัยมีสุขภาพที่แข็งแรง

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย แนะนำให้รับประทานอาหารที่มี วิตามีนซี วิตามินอี วิตามินดี ซีลีเนียม และสังกะสี เพื่อเพิ่มสารอาหารในการสร้างภูมิคุ้มกันในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19นี้

โดย“วิตามินซี” ช่วยในกระบวนการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการขจัดเชื้อโรค​ เสริมระบบภูมิคุ้มกัน​ ช่วยต้านภูมิแพ้​ ช่วยลดการระคายเคืองเยื่อบุทางเดินหายใจ​ ลดการจาม ​น้ำมูกไหล ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ววิตามินซีได้เอง​ จำเป็นต้องได้รับจากอาหาร​ซึ่งแหล่งของวิตามินซี​ เช่น​ ฝรั่ง​ มะขามป้อม​ มะขามเทศ​ เงาะพริกหวานแดง​ พริกเขียวหวาน​ ผักคะน้า​ บรอกโคลี ​และมะระขี้นก

 

ส่วน“วิตามินอี”​ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย​ ทำหน้าที่ขจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาต่างๆในร่างกาย และป้องกันไม่ให้กรดไขมันไม่อิ่มตัว​ และส่วนประกอบเยื่อหุ้มเซลล์ของอวัยวะในร่างกายถูกทำลาย​ โดยวิตามินอี​จะอยู่ใน น้ำมันดอกทานตะวัน​ น้ำมันดอกคําฝอย​ น้ำมันปาล์ม น้ำมันรำข้าว ​ถั่วลิสง​ และไข่ไก่

ขณะที่“วิตามินดี”​ มีความจำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของระบบภูมิคุ้มกัน​ โดยวิตามินดีสามารถได้จากแสงแดด​ หรือ​ อาหาร​ เช่น​ ปลาตะเพียน​ เห็ดหอม​ ปลาทับทิม​ ปลาแซลมอน​ ปลานิล​ ไข่แดง​ โดยเฉพาะปลาทับทิมเป็นแหล่งของวิตามินดีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

“ซีลีเนียม”​ คือ สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่มีหน้าที่กำจัดอนุมูลอิสระต่างๆที่ทำอันตรายต่อเซลล์​ หรือเปลี่ยนแปลงเซลล์ปกติให้กลายเป็นเซลล์มะเร็ง​ ทั้งยังช่วยเสริมการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ​ชนิดอื่นๆเช่น​ วิตามินซี​ วิตามินอี​ อีกทั้งช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนไทรอยด์ให้ทำงานได้ปกติ​ โดยร่างกายต้องการซิลิเนียมทุกวันในปริมาณน้อยๆแต่ขาดไม่ได้​เพราะถ้าขาดซีลีเนียมจะติดเชื้อได้ง่าย​ โดยเราสามารถหาซิลิเนียมได้ใจ​ ปลาทูสด​ ไข่​ ปลาจาระเม็ดสด​ และเนื้อปูต้มสุก

ขณะที่“สังกะสี”​ เป็นแร่ธาตุที่ควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค​ และสร้างการเจริญเติบโต​ โดยแหล่งของสังกะสี​ คือ​ เนื้อสัตว์ เครื่องใน​ หอยนางรม​ ไข่​ นม​ และปลา

นอกจากนี้ยังมีพืชผักสมุนไพรที่หาซื้อได้ง่าย​ เช่น​ กะเพรา และพริกขี้หนู​ ที่จะเสริมภูมิต้านทาน​ได้​ โดยกะเพราช่วยขับลม​ ลดอาการท้องอืด​ ท้องเฟ้อ​ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ​ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบและลดปวด​ ทั้งยังต้านเชื้อแบคทีเรีย​ เช่น​ แบคทีเรียที่ทําให้เกิดสิว​ ก่อโรคในช่องปาก​ สามารถลดน้ำตาลในเส้นเลือดและลดความเสี่ยงการเกิดเซลล์มะเร็งอีกด้วย

ส่วน “พริก” มีคุณสมบัติกระตุ้นความอยากอาหารทำให้รสชาติอาหารดีขึ้น​ ลดระดับน้ำตาล-ไขมันในเลือด และช่วยในการเผาผลาญพลังงานมีวิตามินซีสูง​ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ​ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและบำรุงสายตา

สำนักโภชนาการ​ กรมอนามัย ​ยังจัดทำเมนูตัวอย่างที่ แนะนำให้คนทุกช่วงวัยรับประทานในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19ระบาด​ หลายรายการ​ ไม่ว่าจะเป็น​ แกงเหลืองมะละกอปลานิล​ ผัดมะระขี้นกใส่ไข่​  แกงเลียงผักรวม​ และปลาทูทอดขมิ้น

ทุกเมนูล้วนแล้วแต่ใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น​ สามารถทำได้ง่าย​ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร​อีกด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากกรมอนามัย