12 ท่ากายบริหาร สำหรับผู้สูงอายุ ป้องกันการหกล้ม

1แสนบาทคือประมาณการค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการรักษาผู้สูงอายุที่ประสบอุบัติเหตุหกล้มต่อหนึ่งครั้ง  และหากต้องจ้างคนมาดูแลเป็นพิเศษจะมีค่าใช้ค่าใช้จ่ายถึง 1,200,000 บาทต่อคนต่อปี การออกกำลังกายที่ถูกวิธีจะช่วยให้ผู้สูงอายุลดรายจ่ายนี้ลงไปได้

noawarat

July 12, 2020

เปิดสถิติ 1 ใน 3 ของผู้สูงวัย เผชิญ “ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย” แขน-ขาลีบ ทรงตัวไม่ดี แนะ ออกกำลัง กินโปรตีน เสริมกล้ามเนื้อ

ปัญหาที่ผู้สูงวัยถึง 1 ใน 3  จะต้องเผชิญ คือ ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย (Sarcopenia) คือ การสูญเสียมวลและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลงเพราะเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะสูญเสียกล้ามเนื้อมากกว่าการสร้างกล้ามเนื้อ  จึงทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายลดลงไปเรื่อยๆ  โดยพบว่า ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่  60ปี ขึ้นไป ร่างกายจะสูญเสียกล้ามเนื้อ 3-5 เปอร์เซ็นต์ทุกๆ 10 ปี

noawarat

June 4, 2020

เปิดตำราฟื้นฟู “ปอด” สู้โควิด-19 หายใจอย่างไรให้ถูกต้อง

ปอดอักเสบรุนแรง เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เสียชีวิต ส่วนผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อแล้วปอดอาจได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อดังกล่าวภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เผยแพร่วิธีการ ฟื้นฟูปอดให้กลับมาแข็งแรง เพื่อให้อดีตผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

noawarat

May 25, 2020

เปิดคู่มือดูแลสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุติดบ้าน-ติดเตียง

“พบหนอนแมลงวันในปากผู้ป่วยติดเตียง วัย 70 ปี”  เป็นข่าวที่สร้างความตื่นตกใจให้กับผู้ที่ได้รับข่าวสารอย่างมากทันตแพทย์คาดว่าสาเหตุมาจากที่คนไข้ป่วยติดเตียงพักรักษาตัวที่บ้าน อีกทั้งยังมีอายุมาก ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เรื่องนี้จึงเป็นอุทาหรณ์ในการดูแลความสะอาด และสุขภาพปากและฟันให้กับผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ทั้งนี้ที่ผ่านมากรมอนามัยได้ออกคู่มือสำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุไว้ 4 กลุ่มเพื่อการดูแลสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุได้อย่างปลอดภัยและถูกต้อง

noawarat

May 11, 2020

แจกสูตรอาหารสมุนไพรเกราะคุ้มกัน “ผู้สูงวัย” จากโควิด-19

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้รวบรวม “อาหารสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันในภาวะที่มีการระบาดของโควิด-19” ขึ้น  โดยงานวิจัยพบว่าการเสริมวิตามินบางชนิดจะมีส่วนช่วยในการลดอัตราการติดเชื้อในทางเดินหายใจ ลดความรุนแรงและระยะเวลาของการเจ็บป่วย เช่น  “ธาตุสังกะสี” ​มีส่วนช่วยในการลดการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนลง 35 เปอร์เซ็นต์ และช่วยลดระยะเวลาการป่วยได้ ทำให้หายป่วยเร็ว​ขึ้น

noawarat

May 8, 2020

“ผู้สูงอายุ” เสี่ยงสุด ติดเชื้อโควิด-19 ชี้ “ล้างมือ” อย่างถูกวิธีช่วยป้องกันได้

ผลการวิจัยอัตราการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคโควิด-19 ทั้งจากองค์การอนามัยโลก และกระทรวงสาธารณสุขของนานาประเทศไม่ว่าจะเป็น จีน อิตาลี หรือ ในไทยเอง พบข้อมูลเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ว่า ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่สุดที่จะติดเชื้อรุนแรงและเสียชีวิตมากที่สุด การเรียนรู้วิธีล้างมือที่ถูกวิธีจะเป็นการลดอัตรการเสียชีวิตและการติดเชื้อในผู้สูงอายุได้

noawarat

April 22, 2020

ตรีผลา สามผสานรวมเป็นหนึ่ง เสริมพลังสร้างความแข็งแรง

ตรีผลา เป็นการรวมผลไม้ที่มีสรรพคุณเด่นคือการควบคุมและกำจัดสารพิษในร่างกาย ซึ่งผลไม้ที่ใช้สมอภิเภก สมอไทย และมะขามป้อมเข้าไว้ในตำหรับเดียว ซึ่งทำให้ส่งเสริมสรรพคุณกันได้เป็นอย่างดี เรียกว่ามีความสมัครสมานสามัคคีกันดีเยี่ยม

iambuggo

August 2, 2018

ไขมันไม่ร้ายเสมอไป: รู้จักไขมันดี หรือ เอชดีแอล

ไขมันดี หรือ เอชดีแอล (HDL ย่อมาจาก High-Density Lipoproteins) หน้าที่ของไขมันดีทำหน้าที่กำจัดคอเรสเตอรอลหรือไขมันไม่ดีที่เกาะอยู่ตามผนังเส้นเลือดไปที่ตับ และขับออกไปทางน้ำดี

iambuggo

July 23, 2018
1 2